Get Adobe Flash player

มี หนึ่งผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

สมัครสมาขิกเว็บฟรี

กรอกข้อมูลเฉพาะ*

เรียนร้อยไปที่เมล์ที่สมัคร คลิกยืนยันกลับมาการสมัครจะสมบูรณ์

ต้องการโบโซ่ในงานต่างๆ ลูกโป่งแต่งสถานที่

  ท่านที่เข้ามาในเว็บนี้แล้วอาจจะคิดว่าผู้เขียนมีความรู้สูง ขอสารภาพตรง ๆ ผู้เขียนจบการศึกษาจากโรงเรียน ดรุณาราชบุรี จังหวัดราชบุรี ชั้นมัธยมศึกษาปี่ที่ 3 เมื่อ พ.ศ. 2511 และไม่ได้เรียนต่อ ทำงานรับจ้างและ หาเงินเรียน ซ่อมวิทยุ-โทรทัศน์ จากโรงเรียนช่างวิทยุโทรทัศน์ที่เปิดด้วยการสนับสนุนจากอดีดเจ้าคณะจังหวัด นครปฐม พระครูพิพิจ กิจจานุลักษณ์ สอนโดยครูที่จบเพียงชั้นประถม 4 แต่สอบได้มหาปเรีญย์ 7 ชื่อพิเชษฐ์ คำพิบูลย์ ท่านเป็นผู้มีพระคุณกับผมเป็นอย่างมาก ไม่มีวันลืม ที่ท่านได้ถ่ายทอดวิชา อีเล็กทรอนิค จนสามารถซ่อมวิทยุ-โทรทัศน์และเปิดร้านเป็นของตัวเองได้ เมื่อปี 2525 และได้เข้าเป็นครูช่าง สอนวิชาอีเล็กทรอนิค ที่โรงเรียนเทคโนโลยี พิษณุโลก และที่นี่เอง โดยคำสั่งของท่านผู้อำนวยการ สุชน ชามพูนท ผู้มีพระคุณอีกท่านหนึ่ง ให้ไปประจำที่ห้องคอมพิวเตอร์ ซึ่งสมัยเมื่อปี 2527 ที่โรงเรียนมีคอมพิวเตอร์ แอปเปิ้ล 2  แปดบิต จำนวน 30 กว่าเครื่อง และเปิดสอนแผนกคอมพิวเตอร์แล้ว และคอมพิวเตอร์ไอบีเอ็ม 16 บิต จำนวน 3 เครื่อง สมัยเกือบ 30 ปีที่แล้ว ห้างพันธุ์ทิพย์ยังไม่เปิดคอมพิวเตอร์เลย ยังเป็นห้างสรรพสินค้า

     ท่าน ผอ.สุชนได้ให้ตำราคอมพิวเตอร์มา 2 เล่ม เป็นภาษาอังกฤษทั้ง 2 เล่ม ผมจบ ม.ศ.3 จะไปอ่านรู้เรื่องได้ยังไง ต้องอาศัยวิชาช่าง ซ่อมวิทยุ-โทรทัศน์ ที่เรียนมา งมไล่วงจรทุกวัน และอาศัยครูพักลักจำ จากอาจารย์ ที่มาสอนนักศึกษา ก็เรียนไปกับนักศึกษาว่าเครื่องทำงานอย่างไร ปิดเปิดอย่างไร เพราะผมนั่งทำงานอยู่ที่มุมของห้องเรียนคอมพิวเตอร์ ก็ได้ความรู้พื้นฐานมา สมัยก่อนเครื่องคอมพิวเตอร์ยังไม่มีฮาร์ดดิสก์ วินโดว์ก็ไม่มี จนกระทั่งปี 2530 ก็มีเครื่องไอบีเอ็มที่มีฮาร์ดดิสก์เข้ามา ความจุ 50 เมกกะไบต์เอง แต่นั่นก็มีโอกาส ได้เห็น วินโดว์ 3.11 ได้ลงโปรแกรมซึ่งต้องใช้แผ่นดิสเก็ตถึง 31 แผ่นเพราะมีตวามจุ 30 เมก แล้วผมก็ลาออก กลับบ้านที่จังหวัดราชบุรี พ.ศ.2530 เข้าสอนเรียนที่โรงเรียน อาชีวะดอนบอสโกบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ตำแหน่งครูผู้ชำนาญการ สอนอีเล็กทรอนิคส์   ปี 2535 ได้ลาออกมาเปิดร้าน ซ่อมวิทยุ-โทรทัศน์ และรับซ่อมคอมพิวเตอร์ตามโรงเรียน เอกชน 2-3 โรงเรียน และหาหนังสือมาเรียนเพิ่มเติม เพราะในขณะที่เป็นครูก็ศึกษาคอมพิวเตอร์ตลอดเวลาจากหนังสือและทดลองทำให้ เพื่อน ๆ จนถึงปี 2540 เลิกซ่อมวิทยุ-โทรทัศน์  มารับซ่อมและประกอบ คอมพิเตอร์ เพียงอย่างเดียว 
     ด้วยความที่เรียนมากับโรงเรียนวัดจึงรับซ่อมทุกอย่างในราคาไม่แพง ก็เลยพอมีพอใช้ไม่ร่ำรวย จากประสบการณ์การซ่อมของผม ผมมีความเห็นว่าอาการเสียบางอย่างของเครื่องเป็นอาการเสียที่ง่าย ๆ เจ้าของเครื่องสามารถดูแลและซ่อมเองได้ไม่ต้องถึงมือช่าง เลยเขียนเป็นตำรา ตรวจซ่อม ในบทความเรื่องช่างจำเป็น ก็ลองอ่านดูนะครับ
ผมขอขอบคุณทุกท่านที่แวะมา ...จากใจ

ไอทีใหม่ ๆ จากปานระพี

ไม่พบฟีด