Get Adobe Flash player

มี 4 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

สมัครสมาขิกเว็บฟรี

กรอกข้อมูลเฉพาะ*

เรียนร้อยไปที่เมล์ที่สมัคร คลิกยืนยันกลับมาการสมัครจะสมบูรณ์

ต้องการโบโซ่ในงานต่างๆ ลูกโป่งแต่งสถานที่

    ช่างจำเป็น จำเป็นต้องเป็นช่างค่อย ๆ อ่านและทำตามใจเย็น ๆ

     บางครั้งผู้ใช้คอมพิวเตอร์ต้องรู้ไว้บ้างว่าจู่ ๆ เช้าขึ้นมาเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ ทุกอย่าง นิ่งเงียบอย่าทำ หน้างง นั่งเศร้า หาทางแก้ปัญหาเบื้องต้นก่อน อาจจะง่ายไม่ต้องพึ่งพาช่างเครื่องเสียบู๊ตไม่ขึ้น อุปกรณ์เจ๊ง ฮาร์ดดิสก์พัง ฯลฯ ปัญหาเหล่านี้ดูจะเป็นเรื่องปกติที่ผู้ใช้คอมฯทุกท่านจะต้องเจออย่างแน่นอน ไม่วันใดก็วันหนึ่ง ถ้าจะให้ทุกคนลุกขึ้นมาแก้ปัญหาหรือซ่อมเองก็เป็นเรื่องยาก เพราะถ้าเป็นอาการเสีย ทางด้านฮาร์ดแวร์ ทุกคน ก็มักจะมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว แล้วก็ส่ายหัวเมื่อเจอปัญหาเหล่านี้ เพราะกลัวว่า ถ้าซ่อมเองแล้วเครื่องจะพังหนัก สู้ยก เครื่องไป ให้ร้านซ่อมดีกว่า เพื่อความมั่นใจ ท่านจะมั่นใจช่างได้ใง ว่าเขาจะไม่หลอก ซ่อมดีหรือเพิ่งหัดมา ทุกครั้ง เมื่อยกเครื่องไปที่ร้าน ก็ต้องเสียค่าซ่อมอย่างน้อย ๆ ก็ 500 บาท เป็นราคามาตรฐาน ที่ค่อนข้างสูง ยิ่งถ้าช่างแค่ เปิดฝาเครื่องแล้วขยับสายเล็กน้อยเครื่องก็หาย เป็นปกติ ยิ่งรู้สึกไม่อยากจะจ่ายค่าซ่อมเลย แต่ถ้ามีอุปกรณ์พัง ก็ยังดี แต่จะแน่ใจได้อย่างไรว่าราคาอุปกรณ์ ที่เปลี่ยนนั้น ร้านซ่อมขายให้ในราคาแพงเกินจริงหรือเปล่า และเปลี่ยน อุปกรณ์แล้วเครื่องจะหายจริงไหม หรือว่าถูกหลอกวางยาให้คุณยกมาซ่อมอีกเรียกว่าซ่อมกันไม่รู้จบสักที อุปกรณ์ที่ว่าเสียเสีนจริงหรือเปล่า ที่กล่าวมาทั้งหมด อยากจะแนะนำให้ทุกท่านเห็นประโยชน์ ในการเรียนรู้ทางด้านฮาร์ดแวร์บ้าง เพื่อให้ สามารถ ตรวจซ่อมและแก้ปัญหาเบื้องต้นได้โดยไม่ต้องยกเครื่องไปให้ช่างซ่อม หมดปัญญาซ่อมเองทำอย่างไร ? หมดปัญญาจริง ๆ ค่อยยกไปก็ได้ไม่ลองไม่รู้ปัญหาหรืออาการเสีย อาการเสียหลายอย่างจำเป็นจะต้องใช้ทักษะในการตรวจซ่อมสูง ซึ่งต้องอาศัยช่าง ที่มีความเชี่ยวชาญ หรือชำนาญเป็นพิเศษ แต่ถ้าคุณไม่มีทักษะช่างก็อย่าเสี่ยงซ่อมเอง เพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายมากขึ้น ทางที่ดีส่งซ่อมดีกว่า เช่น งานบัดกรีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เปลี่ยนแผ่นวงจรบนฮาร์ดดิสก์ ซ่อมเมนบอร์ด หลอดภาพของจอมอนิเตอร์เสื่อม เป็นต้น ปัญหาเหล่านี้ แนะนำให้ส่งซ่อมดีกว่า หรือถ้าอุปกรณ์ยังอยู่ในประกัน ก็ส่งเคลมดีที่สุด โทรปรึกษาผู้เขียนก่อนก็ได้ หรือถ้าไม่รีบร้อนมีเครื่องอื่นใช้อยู่ ก็เมล์มาคุยกับผู้เขียนได้ ทุกปัญหามีคำตอบ

     ลักษณะอาการเสียของเครื่องคอมพิวเตอร์ เราสามารถแบ่งได้เป็น 5 กลุ่มอาการดังนั้นในการตรวจหาสาเหตุของอาการเสีย ก็ให้ดูว่าเป็นอาการเสียที่อยู่ในกลุ่มใดดังนี้

1. ตรวจสอบอาการเสียของเครื่องจากเสียงบื๊ปโค๊ด (Beep Code) ทุก ๆ ครั้งที่คุณเปิดใช้งานเครื่องครั้งแรก ก็จะได้ยินเสียง ปี๊ป ดังสั้น ๆ 1 ครั้ง แล้วเครื่อง ก็จะทำงานต่อตามปกติ แต่ถ้าเมื่อไรที่คุณได้ยินสียงมากกว่า 1 ครั้ง หรือมีเสียงดังยาว ๆ จากนั้นเครื่องก็หยุดนิ่ง ก็ทำใจไว้ได้เลยว่าเครื่องของคุณมีปัญหาแล้วเมื่อคุณเจออาการแบบนี้ ให้รีบปิดเครื่องทันทีเพราะตราบใดที่เครื่องยังไม่ได้รับการแก้ไขก็จะไม่ สามารถใช้งานเครื่องได้ จนกว่าจะแก้ปัญหาเสียก่อน เสียงปี๊ปที่เราได้ยินนี้จะถูกเรียกว่า บี๊ปโค๊ด(Beep Code) ซึ่งจะมีจำนวนครั้งไม่เท่ากันและมีเสียงดังสั้นบ้างยาวบ้าง ลักษณะของเสียงที่แตกต่างกันนี้เอง ที่บอกเราว่า อุปกรณ์ชิ้นไหนมีปัญหาดังนั้นถ้าเจอปัญหาลักษณะนี้ก็ต้องลองฟังให้ดีว่าดัง กี่ครั้ง สั้นยาวแบบไหน แล้วนำไปเทียบดูในตารางไบออสตามยี่ห้อของไบออส หาตารางเทียบเพื่อจะรู้ว่าอะไรคือต้นเหตุ แล้วจะได้หาทางแก้ไขต่อไป แต่ว่าตารางดังกล่าวหายากมาก แนะนำ ให้ฟังเสียง 2 จังหวะดังนี้ 1.เสียงปี๊บลากยาว____มีปัญหาที่การ์ดแสดงผลภาพ โดยเฉพาะ การ์ดแสดงผลภาพ (VGA วิจีเอ)แยกออกมาจากเมนบอร์ด เสียง ที่ 2. เสียงปี๊บดังถี่กว่า มีปัญหาที่แรมทั้งสองอาการนี้สามารถแก้ใขเบื้องต้นได้ ปัญหานี้เกิดจากเมื่อใช้คอมพิวเตอร์นาน ๆ แผงวงจรทั้งสองเกิดความร้อน เพราะเป็นอุปกรณ์ที่นำมาเสียบเพิ่มเติมกับเมนบอร์ดและเชื่อมโยงกันโดยลายทอง แดง ทำให้เกิดคราบอ๊อกไซค์ที่บริเวณจุดสัมผัสจึงทำให้การเชื่อมต่อไม่สมบูรณ์จึง เกิดปัญหา การวิเคราะห์ ฟังเสียงรู้แล้วว่าน่าจะเกิดจากชิ้นส่วนไหน ก็มุ่งไปที่ชิ้นส่วนนั้น วิธีแก้ใข ถอดปลั๊กไฟออกทุกตัวที่เสียบเข้าคอมพิวเตอร์ มองไปทางด้านหลังเครื่องว่ามีสติ๊กเกอร์ของร้านหรือบริษัทผู้จำหน่ายติดอยู่ หรือไม่ถ้ายังติดอยู่ดูวันที่ว่าหมดประกันหรือยังถ้ายังก็นำไปเข้าศูนย์ซ่อม อย่าทำอะไร เพราะถ้าสติกเกอร์ของเขาขาดจะหมดประกันทันที ถ้าหมดประกันแล้ว

เตรียมเครื่องมือ 1.ซากูไรแฉก 2.ยางลบหมึกหรือยางลบดินสอก็ได้แต่ไม่ใช่น้ำยาลบคำผิดนะ ใช้ซากูไรแฉกถอดน็อตฝาข้างชวาเครื่อง(ถ้ายืนอยู่หลังเครื่อง) 2 ตัวและเปิดออกมาจะเห็นแผงวงจร บางเครื่องอาจจะมีชิ้นส่วนภายในมาก บางเครื่องอาจจะมองโล่ง วิธีสังเกตุดังนี้การ์ดภาพก็คือการ์ดที่มีสาย เสียบไปหาจอภาพ ปัญหาที่การ์ดภาพถอดการ์ดภาพ แรมจะมีช่องเสียบเล็ก ๆ อยู่ 2-4 แถวอาจจะมีแรมเสียบอยู่ 1แถว หรือ 2 แถวก็ตาม แผงวงจรของแรมจะเล็กกว่าการ์ดภาพหลายเท่า มองดูบนเมนบอร์ดโดยมากจะอยู่ทางขวามือด้านบน ปัญหาที่แรมถอดแรมออกมา วิธีถอดใช้มือกดที่ด้านบนหรือล่างของแผงวงจรแรม ไม่ใช่กดที่แรม แรมจะเด้งออกมา กด1ข้างออกมา 1 ข้าง ถอดออกมาแล้วจะมองเห็นลายทองแดงที่เชื่อมต่อกับแผงวงจร ใช้ยางลบถูหรือขัดบริเวณ ทองแดงให้ดูใสสะอาดแล้วใส่กลับเข้าไปตามเดิมกดแผงจงจรที่ถอดออกมานั้นให้ แน่น แรมมองดูร่อง หันให้ตรงรอยบากแล้วกดให้เข้าและตัวล๊อก ๆ ทั้งสองข้างเท่านี้ก็ลองเปิดเครื่อง ถ้าเครื่องติดก็โอเคไม่ต้องยกไปหาช่าง แต่ถ้ายังไม่ติดลองกลับไปตรวจที่ถอดออกมาใหม่ว่า ทำความสะอาดดีไหม ใส่กลับเข้ามาสนิทไหม

     2. ตรวจสอบอาการเสียของเครื่องโดยดูจากข้อความที่แจ้งบนหน้าจอ การ แจ้งปัญหาหรือความผิดปกติที่เครื่องตรวจพบด้วยข้อความบนหน้าจอ ซึ่งเราเรียกว่า แมสแซก เออเร่อร์ Message Error นับเป็นการแจ้งปัญหาอีกแบบหนึ่งที่มีประโยชน์ เพราะเราสามารถรู้ปัญหาได้ทันทีว่าอุปกรณ์ตัวไหนทำงานผิดปกติ หรือไม่ก็รู้ว่าการทำงานส่วน ใดมีปัญหา ซึ่งจะนำไปสู่แนวทางในการแก้ปัญหาที่ง่ายขึ้น ตัวอย่างของข้อความที่ปรากฏให้ เห็นบนหน้าจอบ่อย ๆ อย่างเช่น ซีมอส เช็คซัม แอรเร่อร์ (CMOS checksum Error),ซีมอส แบตเตอรี่ เสตท์ โลว์ (CMOS BATTERY State Low), เฮ็ดดีดี คอลโทรเล่อร์ เฟลเร่อร์ (HDD Controller Failure) Display switch not proper, press F1 for Resume, press F2 to Continue อาการนี้ล้วนแล้วแต่เกิดจากถ่านกระดุมที่ Cmos เก็บคำสั่งต่างๆไว้หมดเท่านั้นแก้ไขง่าย ๆ เปลี่ยนถ่าน (ซากูไดร์เวอร์ ชนิดแฉก 1 อัน) ถอดปลั๊กไฟออกทุกปลั๊ก ตรวจดูดี ๆ อย่าให้หลงเหลือเพราะอาจเป็นอันตรายได้ คราวนี้ก็ไขน็อต เปิดฝาเครื่องด้านซ้ายออกมา มองไปที่เมนบอร์ดด้านล่างจะเห็นถ่านก้อนเล็ก แบน ๆ เป็นถ่านกระดุมคล้ายถ่านนาฬิกาใส่อยู่ในช่องใช้คีมหรือนิ้วก็ได้บีบข้าง ๆ ช่องใส่ถ่าน ถ่านก็จะหลุดออกมา ถ้าซื้อถ่านที่ร้านคอมจะราคาถูกกว่าร้านนาฬิกา ใช้ถ่านเบอร์ 2032 ดัง นั้นถ้าคุณพบว่าเครื่องได้แจ้งปัญหาให้ทราบก็ให้รีบหาทางแก้ไขโดยด่วนแต่ถ้า ไม่สามารถ แก้ไขได้ก็ให้จดข้อความบนหน้าจอไว้ เพื่อเอาไว้สอบถามผู้ที่สามารถให้คำแนะนำได้ หรือเอาไว้ให้ช่างที่ร้านซ่อมดู ก็ได้ เพื่อให้การตรวจซ่อมทำได้เร็วขึ้น แต่โดยมากช่างที่ชำนาญ มองเห็นก็รู้ทันที

     3. ตรวจสอบอาการเสียโดยดูจากความผิดปกติของเครื่องที่สามารถสังเกตุ วิธี นี้คงต้องใช้ทักษะ ความรู้ และความชำนาญมากกว่า 2 แบบแรกเพราะจะเป็นอาการ ที่เครื่องไม่ได้มีอะไรแจ้งให้เราทราบเลยว่าอุปกรณ์ชิ้นไหนมีปัญหาหรือเสีย หาย มีแต่ความผิดปกติที่เราสามารถสังเกตได้ทางกายภาพอย่างเช่น เปิดสวิตซ์แล้วไฟไม่ติด,เสียบปลั๊กแล้วเครื่องก็เปิดทันที, เปิดใช้เครื่องได้ไม่ถึง 5 นาที ระบบก็ล่ม เป็นต้น จะเห็นว่าอาการดังกล่าวนี้เครื่องไม่ได้แจ้งอะไรให้เราทราบเลย นอกจากอาการ ผิดปกติที่เรารับรู้ได้ ดังนั้นในการแก้ปัญหาในลักษณะนี้จึงจะต้องอาศัยผู้ที่มีประสบการณ์หรือช่าง ผู้ชำนาญ จึงจะสามารถวิเคราะห์ และทำการซ่อมแซมแก้ปัญหาได้

     4. ตรวจสอบอาการเสียที่เราสามารถระบุอุปกรณ์ได้เลย ปัญหา แบบนี้จะเป็นกับอุปกรณ์ที่เราใช้อยู่เป็นประจำแต่ถ้าอยู่ ๆ ไม่สามารถทำงาน หรือ ทำงานได้ไม่ดี เราก็รู้ได้ทันทีว่าอะไรเสีย อย่างเช่น ไดร์ฟซีดีรอมไม่ทำงาน ภาพบนจอสั่นหรือกระพริบ ไดร์ฟ A ไม่ยอมอ่านแผ่น เป็นต้นจะเห็นว่า เป็นปัญหาที่เกิดจากความผิดปกติของอุปกรณ์ชิ้นนั้น ๆ โดยตรงการตรวจสอบหรือตรวจเช็คจึงทำได้ง่าย ไม่ยุ่งยากเหมือน 3 แบบที่ผ่านมา

      5. ตรวจสอบอาการเสียที่เกิดจากการอัพเกรดอุปกรณ์ ไปจนถึงการปรับแต่งเครื่อง สิ่ง ที่ทำให้เครื่องเกิดปัญหาอีกอย่างก็คือการเพิ่มเติมปรับเปลี่ยนหรือปรับแต่ง อุปกรณ์บางตัว ก็ทำไห้เกิดปัญหาได้อีกเหมือนกันเช่นอัพเกรดแรมแล้วเครื่องแฮ้งค์ โอเว่อร์คล๊อก Over clock ซีพียูจนไหม้,ปรับไบออส(BOIS)แล้วเครื่องรวนเป็นต้นจะเห็นว่าในสภาพเครื่อง ก่อนกระทำใด ๆ ยังทำงานได้ปกติอยู่แต่หลังจากที่มีการอัพเกรดหรือปรับแต่งเครื่องแล้วก็มี ปัญหาตามมาทันที โดยส่วนใหญ่แล้วเกิดจากการอยากลองของที่ไปอ่านตามหนังสือมาหรือเพื่อนแนะนำ แล้วคุณจะทำอย่างไร????? ผู้เขียนมีคำตอบ  

    6.ทางเลือกทางสุดท้ายก่อนส่งช่าง เคลีย ซีมอส(Cmos) ถอดปลั๊กไฟออกทุกปลั๊ก ตรวจดูดี ๆ อย่าให้หลงเหลือเพราะอาจ เป็น อันตรายได้ คราวนี้ก็ไขน๊อตเปิดฝาเครื่องด้านซ้ายออกมามองไปที่เมนบอร์ดจะเห็นถ่านก้อน เล็ก ๆ แบน ๆ เป็นถ่านกระดุมคล้ายถ่านนาฬิกาใส่อยู่ในช่องใช้คีมหรือนิ้วก็ได้บีบข้าง ๆ ช่องใส่ถ่าน ถ่านก็จะหลุดออกมา มองไปใกล้ ๆ ถ่านจะเห็นมีจั๊มเปอร์ (ขาเสียบแกนเล็ก ๆ)จั๊มอยู่ขาที่ 1-2 โดยส่วนใหญ่ถอดออกแล้วย้ายมาจั๊มที่ขา 2-3 สัก 4-5 วินาที แล้วก็ย้าย กลับมาจั๊มที่เดิม แล้วก็ใส่ถ่านกลับเข้ามาตามเดิมโดยกดเบา ๆ หรืออีกวิธีถอดถ่านออกแล้ว ใช้สกรูไรแตะที่ลังถ่านให้ถูกทั้งสองขั้วสักสองสามนาทีแล้วใส่ถ่านกลับเช้า ไป คราวนี้ถ้าไม่มีอุปกรณ์อะไรเสียหายมีปัญหาแค่ปรับแต่งเท่านั้น เปิดเครื่อง จะต้องมีเสียงปี๊ป หนึ่งปี๊ป ไฟที่คีย์บอร์ดจะกระพริบ 3 ดวง 1 ครั้ง จอจะต้องติด แล้วเห็นตัวหนังสือแบบข้อที่1 ก็ให้กลับไปในไบออส แล้วตั้งวันที่เดือนปีใหม่และก็เซฟแอนด์เอ็กสิต (Save and exit) ออกไป อธิบายว่าทำไมต้องเคลียซีมอส เพราะเมื่อเซ็ตค่าต่าง ๆ ในใบออสซีมอสแล้วเราจะต้องสั่งให้จำ ในเมื่อจำแล้วเกิดปัญหาก็ต้องลบความจำออก การลบความจำของซีมอสก็คือไม่ให้มีไฟฟ้าเพื่อใช้ในการจำ และก็ต้องทำให้ลัดวงจรเพื่อลบความจำเดิมที่จำอยู่ โอเคเครื่องทำงานแล้วไม่ต้องเสียเงินแต่ถ้าทำทุกอย่างแล้วเงียบกริบก็ยกไปหา ช่างเถอะ

ไอทีใหม่ ๆ จากปานระพี

ไม่พบฟีด